Home   /   ประจวบคีรีขันธ์

ไปที่ชอบ...ที่ชอบ... ตอน บุกถ้ำพระยานคร อีกหนึ่ง Unseen ของ จ.ประจวบฯ.

man
บันทึกนักเดินทาง เขียนโดย ตามรอยตะวัน
5 มีนาคม 2560 นับ

"ถ้ำพระนคร" เคยได้ยินชื่อมาหลายครั้ง แต่ว่ามันอยู่ที่ไหนนะ เลยต้องหาข้อมูลสักหน่อย แน่นอนเปิดพี่กรู รู้ทุกเรื่อง 555 แล้วเราก็เจอข้อมูลจริงๆๆ "ถ้ำพระยานคร" อยู่ที่ "อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด" จ.ประจวบคีรีขันธ์ นี่เอง จะรอช้าทำไมครับเก็บกระเป๋าสิ...

การเดินทางก็สะดวก และยังมีสถานที่กางเต็นท์ และ บ้านพักของอุทยานฯ ด้วย อันผมไม่พลาดแน่นอน เมื่อเตรียมตัวเสร็จก็พร้อมออกเดินทาง แน่นอนครับ ขาแว้นนน อย่างเราจะเดินแบบไหน 5555.

ถ้ำพระยานคร ถ้ำพระยานคร

เมื่อเราเดินทางมาถึงหาดบางปูแล้วนะครับ การไป "ถ้ำพระยานคร" สามารถนั่งเรือข้ามไป หรือ เดินเลียบชายฝั่งมาประมาณ 500 เมตร ก็จะถึง "หาดแหลมศาลา" ที่นี่มีบ้านพัก ร้านอาหาร ลานกางเต็นท์ ห้องน้ำไว้ค่อยอำนวยความสะดวกเป็นจุดเริ่มเดินเท้าไปอีกประมาณ 430เมตร เป็นทางขึ้นเขา ต้องเตรียมตัว เอาน้ำดื่มไปด้วยนะ และสวมรองเท้าผ้าใบ เพราะทางค่อนข้างเดินลำบาก...

เมื่อเดินทางมาถึงภายใน "ถ้ำพระยานคร" เราก็จะเจอกับ "พระที่นั่งคูหาคฤหาสน์" ยามเมื่อมีแสงของดวงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาสวยงามยิ่งนัก เราหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลย เมื่อได้เห็นภาพนี้ สวยงามจริงๆๆๆ

และที่ "ถ้ำพระยานคร" ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทย และ ชาวต่างชาติด้วยนะ.

ถ้ำพระยานคร ถ้ำพระยานคร

การเดินทาง
รถส่วนตัว
ขับรถมุ่งหน้าลงใต้โดยทางหลวงหมายเลข 4 เพชรเกษม ขับตามทางมาเรื่อยๆๆ จนเข้าสู่ อ.ปราณุรี จะเจอแยกซ้ายมือ ขับมาอีกประมาณ 37 กิโล ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ไปยังหาดบางปูซึ่งเป็นจุดขึ้นเรือ หรือ จุดเดินเท้าไปยังหาดแหลมศาลา.
รถโดยสารประจำทาง
ให้ลงรถที่ อ.ปราณบุรี จากนั้นต่อรถสองแถวปราณบุรี-บ้านบางปู แล้วเหมารถเข้าสู่อุทยานฯ.
รถไฟ
รถไฟสายธนบุรี-ประจวบคีรีขันธ์ หรือ ธนบุรี-หลังสวน ลงที่สถานีสามร้อยยอดต่อสองแถวสายปราณบุรี-บ้านบางปู โดยขึ้นรถหน้าสถานีเมื่อถึงบ้านบางปูให้เหมารถเข้าอุทยานฯ.

อัตราค่าบริการ
ค่าเข้าอุทยานฯ
เบอร์โทรอุทยานฯ 032-821568 , 032-646293
คนไทย ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
ค่าเรือ 400 บาท นั่งได้ไม่เกิน 6 คน

GALLERIES


ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร
ถ้ำพระยานคร

ตามรอยตะวัน

readme befor you journey

"ตามรอยตะวัน" เป็นเว็บไซค์ ที่รวบรวมข้อมูล สถานที่ท่องเที่ยว โดยเน้นการให้ข้อมูลเรื่องราวท่องเที่ยว และ สถานที่ต่างๆๆ ผ่านภาพถ่าย สำหรับนักท่องเที่ยว ที่ต้องการประสบการณ์ใหม่ๆๆ ทั้งที่กิน ที่เที่ยว ห้องพัก โฮมสเตย์ ที่มีประโยชน์สำหรับคนชอบ เที่ยว

ติดตามข้อมูลข่าวสาร จากตามรอยตะวัน

2017 Tamroitawan All rights reserved.