"กิ่วฝิ่น" ลำปาง จุดชมวิวและสายหมอกในหน้าฝน ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จ.ลำปาง

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
14 พฤษภาคม 2561

"จุดชมวิวกิ่วฝิ่น" ตั้งอยู่ใน "อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน" ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ซึ่งเป็นเขตรอยต่อ จ.เชียงใหม่ "กิ่วฝิ่น"หรือ "ดอยล้าน" ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานที่ 7 (จซ.7) เป็นจุดชมวิวที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,517 เมตร เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดของ จ.ลำปาง เมื่อฟ้าเปิดเราสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้ถึง 4 จังหวัด คือ ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ และ เชียงราย โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว ที่ป่าโดยรอบมีความสวยงาม ต้นไม่นานาชนิดอวดใบสีเขียวชอุ่ม อากาศเย็นสบายและสดชื่น โดยเฉพาะปลายฝนต้นหนาวยังสามารถฟินกับทะเลหมอกที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

หากใครมีโอกาศเดินทางมาเที่ยวที่ "บ้านแม่กำปอง" ก้อสามารถขึ้นมาชมบรรยากาศสุดแสนวิเศษได้ เพราะที่ "กิ่วฝิ่น" ห่างจากบ้านแม่กำปองเพียงแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ที่ กิ่วฝิ่น ไม่มีบ้านพักให้บริการ แต่สามารถกางเต็นท์ได้ หรือจะลงไปนอนโฮมสเตย์ ที่ บ้านแม่กำปอง ก็ได้เช่นกัน

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

กิ่วฝิ่น มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม จะหนาวเย็นที่สุด นอกจากจะได้ยลโฉมกับดอกนางพญาเสือโคร่ง หากเราเดินทางมากจากอุทยานแห่งชาติแจ้ซ่อน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เราก้อจะได้ชมโฉมของ ดอกเสี้ยว ที่แข่งกันผลิบาน ออกดอกขาวโพลนทั่วทั้งภูเขา และมีกลิ่นหอมอ่อนๆๆ ทั่ว ดอยล้าน ซึ่งสามารถขับรถชมดอกเสี้ยวบานได้ตลอดเส้นทางแจ้ซ่อน-ป่าเมี้ยง ระยะประมาณ 18 กิโลเมตร หากใครเดินทางมาเที่ยวลำปาง หรือ เชียงใหม่ อย่าลืมไปเที่ยวชมความสวยงามของ ดอยล้าน หรือ กิ่วฝิ่น กันนะครับ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าสู่ อ.แม่ออน เข้าสู่ ถ.ห้วยแก้ว ขับตรงไปเรื่อยๆๆจนถึงบ้านแม่กำปอง ขับรถเลย บ้านแม่กำปองอีกประมาณ 4 กม เราจะเจอกับดอยล้านหรือกิ่วฝิ่น ทางส่วนใหญ่เป็นลาดยางและคอนกรีต รถทุกชนิดสามารถขึ้นได้

ติดต่อสอบถาม
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
054-380-000 , 089-851-3355

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ตำบลแจ้ซ้อน อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : 054-380-000
พิกัด : กิ่วฝิ่น
จองที่พัก : กดตรงนี้