วัดเนรมิตวิปัสสนา สถาปัตยกรรมจากศิลาแลง และชมพระพุทธชินราชจำลอง อ.ด่านซ้าย จ.เลย

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
17 สิงหาคม 2559

"วัดเนรมิตวิปัสสนา" ตั้งอยู่ใน อ.ด่านซ้าย จ.เลย ซึ่งวัดนั้นตั้งอยู่บนเนินเขา ห่างจาก พระธาตุศรีสองรัก เพียงเล็กน้อย การ เดินทางสะดวกมาก วัดเนรมิตรวิปัสสนา มีพระอุโบสถ และ เจดีย์ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลาแลงทั้งหลัง และมีพระอุโบสถขนาดใหญ่ตกแต่ง อย่างวิจิตรงดงามตามศิลปะภาคกลาง มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

แต่เดิม วัดมีชื่อว่า "วัดหัวนายูง" ก่อนจะเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดเนรมิตวิปัสสนา" เมื่อปี พ.ศ. 2521 โดยพระครูภาวนาวิสุทธิญาน หรือหลวงพ่อมหาพันธ์ สีลวิสุมโธ เจ้าอาวาสรูปแรกภายในพระอุโบสถเป็นที่ ประดิษฐานของ พระพุทธราชชินราชจำลอง และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างเขียนชาวด่านซ้าย เป็นสถานที่ที่ใครเดินทางมาถึงด่านซ้าย ไม่ลืมแวะ ไปนมัสการและเที่ยวชม

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

วัดเนรมิตรวิปัสสนา เป็นวัดที่สวยงามอีกวัดหนึ่งของจังหวัดเลย ซึ่งทางเข้าสู่พระอุโบสถวัดเนรมิตวิปัสสนา ซุ้มประตูอีกชั้นหนึ่งซึ่งกั้นระหว่างลานจอดรถกับบริเวณภายในวัด ซุ้มประตูแห่งนี้ก็สร้างด้วยหินศิลาแลงเช่นเดียวกัน จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของวัดในที่สุด หากนักท่องเที่ยวท่านใดสนใจที่จะไปเยี่ยมชม "วัดเนรมิตรวิปัสสนา"

ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
1.รถส่วนตัว จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ อ.ด่านซ้าย โดยใช้ถนนหลวงหมายเลข1 (พหลโยธิน) เมื่อถึงสระบุรีขับตรงไปโดยใช้ถนนหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) จากนั้นตรงเรื่อยๆ จนถึง อ.ด่านซ้าย ก่อนถึงตัวเมืองจะมาทางแยกให้เลี่ยวซ้ายไปอีก 3 กม. ก็จะเจอวัน วัดเนรมิตรวิปัสสนา

2. รถประจำทาง กรุงเทพ-ด่านซ้าย เมื่อถึงตัวเมืองให้เหมาสามล้อเครื่องมุ่งหน้าสู่วัดเนรมิตรวิปัสสนา

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : บ้านหัวนายูง ตำบลด่านซ้าย อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
เปิด-ปิด : 06.00-18.00 น.
เบอร์ติดต่อ : 042-891-226, 086-852-5950
พิกัด : วัดเนรมิตรวิปัสสนา