เที่ยวตลาดน้ำ ดูหิ่งห้อย อัมพวา มนต์เสน่ห์ที่สวยงามของแม่กลอง.

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
27 สิงหาคม 2560

"อัมพวา" ชื่อนี้ผมว่าหลายท่านคงจะรู้จักที่นี่เป็นอย่างดี เพราะที่ "อัมพวา"อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯมากนัก นั่งรถแป้บเดียวก้อถึง 5555 วันนีผมอยากพาทุกคนไปเที่ยวที่ "ตลาดน้ำอัมพวา"แล้วทุกท่านจะรู้ว่า ทำไมหลายต่อหลายคนถึงอยากมาที่นี่ "อัมพวา" ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยยยยยยย...
จุดแรกที่คนชอบมาที่อัมพวาน่ะครับคือ.

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

ตลาดน้ำอัมพวา
"อัมพวา"เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดสมุทรสงคราม ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งชาวอัมพวายังคงอนุรักษ์ความเป็นอยู่ ของชุมชนริมน้ำ ซึ่งในปัจจุบันจะหาดูได้ยาก ให้สืบทอดตลอดไป โดยใช้ ชื่อว่า "ตลาดน้ำอัมพวายามเย็น" ตลาดน้ำอัมพวา จะมีทุกวันศุกร์ วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ชาวบ้านจะเริ่มทยอย พายเรือนำสินค้า หลากหลายนานา ชนิด อาทิ อาหาร ผลไม้ พืชผัก ขนม ของกินของใช้ มาขายให้กับนักท่องเที่ยว หรือคนในท้องถิ่นที่สัญจรไปมาที่"ตลาดอัมพวา"

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน


"บ้านครูเอื้อ"
ตั้งอยู่เลขที่ 193-195 ริมคลองอัมพวา ตำบลอัมพวา ใกล้ "ตลาดน้ำอัมพวา" วันนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักวงดนตรีชื่อดังในอดีตนาม “สุนทราภรณ์” และไม่มีใครไม่รู้จักครูเพลงท่านนี้ “เอื้อ สุนทรสนาน” ซึ่งเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเพลงดังในอดีตมากมายเหลือเกิน บ้านครูเอื้อ... เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เวลา 11.00-20.00 น.

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

นั่งเรือไหว้พระและชมวิถี่ชาวบ้าน
ก่อนที่จะมาเที่ยวตลาดน้ำอัมพวาในตอนเย็น นักท่องเที่ยวบางคนก็นิยมล่องเรือชมทิวทัศน์ของแม่น้ำแม่กลองเพื่อชม วิถีชิตและบ้านเรือนริมน้ำ ไปตลอด 2 ฝั่ง ก็ชมวิถีชีวิตบ้านเรือนไม้สมัยก่อนไปด้วยก็เพลินดีแท้ จ.สมุรสงครามยังมีวัดวาอาราม อยู่เป็นจำนวนมากด้วย และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ก้อนิยมไปไหว้พระตามวัดต่างๆๆ รอบๆๆ อัมพวาอีกด้วย..ตลาดน้ำอัมพวามากนัก อุทยานฯเปิดให้เข้าชมทุกวัน โดยในวันจันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 08.30-17.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เปิดเวลา 08.30-17.30 น. อัตราเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 10 บาทตามรอยตะวัน ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : ททท. โทร 044-252-444
พิกัด : ตลาดน้ำอัมพวา