แสงแห่งธรรมที่ "วัดถ้ำเขาหลวง" จ.เพชรบุรี ไกล้ๆๆกรุง.

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
7 มีนาคม 2560

"ถ้ำเขาหลวง" ตั้งอยู่ อ.เมือง จ.เพชรบุรี อยู่ไม่ไกลจากเขาวังมากนัก การเดินทางสะดวกมาก ทริปนี้ ภูมิใจนำเหนอ "ถ้ำเขาหลวง" ครับเพื่อนๆๆ แต่ว่าในถ้ำจะมีลิงไหมนะ !!!! เราอะก็กลัวจริงๆๆ (กลัวเจอพวกเดียวกัน..อิอิ)เจ้าจ้อเนี๊ยะ...เมื่อเรามาถึงก็จอดรถ ข้างๆๆ ร้านขายของ คุณพี่ใจดีบอกจอดฟรี (รถมอไซต์นะ) เรามาถึงแต่เช้าตรู่ ยังไม่มีนักท่องเที่ยวมาเลย มองซ้าย มองขวาอ้าวไปไหนต่อวะ 5555 ไม่มีใครเลย แต่ยังดีที่พี่ขายของบอกว่าถ้ำจะเปิดให้เข้า ประมาณ 8.30 น. ส่วนรถสองแถวพานักท่องเที่ยวขึ้นไป ประมาณ 8.15 น. ถึงจะขึ้นไป งั้นเราไปนั่งรอ

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

เมื่อถึงเวลา พี่ๆๆรถสองแถวก้อขับมา เราเลยขึ้นไปนั่งรอบนรถ ค่าโดยสารเหรอครับ 15 บาท แค่นั้นเอง ระยะทางน่าจะสัก 500-600 เมตร โดยประมาณ แต่ว่าเพื่อนของเรานั่งรอเต็มเลย (เจ้าจ้อนะ) ถ้ำเขาหลวงเป็นถำขนาดเล็ก มีความสูงเพียง 92 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอก หินย้อย ที่สวยงาม แต่ไฮไลท์ของถ้ำเขาหลวง คือ ปล่องแสง เมื่อพระอาทิตย์ส่องแสง สาดเข้ามา ทำให้แสงนั้น ผ่านปล่องแสง เข้ามาภายใน ถ้ำ สวยอย่าบอกใครเชียว

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

และนอกจากนี้ ภายในถ้ำ ยังประดิษฐานพระพุทธรูป ฉลองพระองค์อันมำคัญเป็นอย่างยิ่ง ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้สร้างถวาย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งภายในถ้ำ แบ่งพื้นที่โดยธรรมชาติ เป็น 3 ห้อง โดยในแต่ห้องนั้น มีพระพุทธรูปประดิษฐาน อยู่มากมาย...ปัจจุบันวัดถ้ำเขาหลวงแห่งนี้มีการบูรณะ และพัฒนาให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น โดยจัดให้มีวิทยากรหรือมีผู้แนะนำเกี่ยวกับความเป็นมาของ วัดถ้ำเขาหลวง และร้านค้า เพื่อไว้บริการนักท่องเที่ยว และ ที่นี่ยังมีฝูงลิงจำนวนมากมาอาศัยอยู่

ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน ตามรอยตะวัน

การเดินทาง
รถส่วนตัว
การเดินทางจากรุงเทพฯ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ – เพชรบุรี หลวงเพชรเกษม หรือ ทางหลวงหมายเลข 4 เมื่อวิ่งมาถึงจังหวัด เพชรบุรีตรงบริเวณ ทางแยกต่างระดับไปชะอำ ให้ขับตรงไป จะเป็นเชิงเขาวัง เมื่อถึง 3 แยก ให้เลี้ยวซ้าย จากนั้นขับตรงไปเรื่อย ประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะมาถึงทางขึ้นเขาหลวง ให้จอดรถที่ลานจอดรถ เสียค่าจอด 20 บาท ต่อสองแถว ค่ารถ 15 บาท เดินลงบันไดคอนกรีตไปจนถึงปากถ้ำ.

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ตำบล ธงชัย อำเภอเมืองเพชรบุรี เพชรบุรี
เปิด-ปิด : ตลอดเวลา
เบอร์ติดต่อ : -
พิกัด : เขาหลวง เพชรบุรี
จองที่พัก : กดที่นี่