พาเที่ยว "วนอุทยานนางพันธุรัต" เรื่องเล่าในวรรณคดีไทย จ.เพชรบุรี

ตามรอยตะวัน
บันทึกนักเดินทาง
เขียนโดย ตามรอยตะวัน
22 กุมภาพันธ์ 2563

หากผมได้เอ่ยชื่อ "นางพันธุรัต" ผมเชื่อว่าคงมีหลายคนนึกออกว่า "นางพันธุรัต" นั้นเป็นใคร แต่ถ้าผมจะบอกว่า "เขานางพันธุรัต" อยู่ที่ไหนหลายคนคงนึกไม่ออก ถ้าผมบอกว่า "เขานางพันธุรัต" อยู่ไกล้ๆ หาดชะอำ หลายคนคงร้องอุทานออกมาแน่นอน ใช่แล้ว "วนอุทยานเขานางพันธุรัต" ตั้งอยู่ที่ ต.ชะอำ อ.ชะอำ จ.เพชรบรี นี่เอง เห็นไหมครับว่าไกล้ๆ เองนะเนี๊ยะ ถนนหนทางสะดวก สบายมาก สีเขียวของป่า ตัดกับทุ่งหญ้าที่เขียวขจี ยิ่งมอง

นางพันธุรัตน์ นางพันธุรัตน์ นางพันธุรัตน์

"วนอุทยานเขานางพันธุรัต" มีพื้นที่เพียงไม่กี่ไร่ และมีลักษณะเป็นเทือกเขาหินปูน มีลักษณะสวยงามทอดยาวตามแนวเหนือ-ใต้ คล้ายนางยักษ์ (นางพันธุรัต) ในวรรณคดีไทย เทือกเขาที่สำคัญ คือเทือกเขาเจ้าลายใหญ่ และเทือกเขาจอมประสาท สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางเพียง 60-372 เมตรเท่านั้นเอง

นางพันธุรัตน์ นางพันธุรัตน์ นางพันธุรัตน์

ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกที่นี่ว่า "เขานางนอน" และที่นี่ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชมด้วย สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ เช่น กระจกหน้านางพันธุรัต , เมรุนางพันธุรัต และที่ "วนอุทยานเขานางพันธุรัต" เรายังสามารถนำเต็นท์มากางได้ด้วยนะ(อย่าลืมติดต่อเจ้าหน้าที่)

นางพันธุรัตน์ นางพันธุรัตน์

การเดินทาง
1) ถนนเพชรเกษม ผ่านวัดนิคมวชิรวาราม ผ่านถนนสายนิคม (เขื่อนเพชร)- บ้านหนองตาพด เข้าสู่ วนอุทยานเขานางพันธุรัต ระยะทาง 12 กม.
2) ถนนสายเลียบทะเลชะอำ-หาดเจ้าสำราญ ผ่านสะพานคลองขุดของบริษัทชลประทานซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ผ่านถนนวัดหนองตาพดเชื่อมถนนสายนิคม (เขื่อนเพชร)-บ้านหนองตาพด ถึงสู่วนอุทยานเขานางพันธุรัต ระยะทาง 10 กม.

ตามรอยตะวันสอบถามเพิ่มเติม
ที่อยู่ : ตำบลเขาใหญ่ อำเภอชะอำ จ.เพชรบุรี
เปิด-ปิด : 08.00-17.00 น.
เบอร์ติดต่อ : 095-761-0906
พิกัด : วนอุทยานเขานางพันธุรัต
จองที่พัก : กดที่นี่